หัวข้อกระทู้ : เหรียญหลวงพ่อโต วัดไผ่ล้อม อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์
ผู้ตั้งกระทู้ : joooooo7ตั้งกระทู้เมื่อ : 19 ก.ค. 57 - 13:14:08
รายละเอียด


แจกในงานประจำปีสมัยนั้นเมื่อเกี่ยวข้าวเสร็จเรียบร้อยชาวบ้านไผ่ล้อมจะพร้อมใจกันมาทำบุญในงานวัดและงานประจำปีจะนิยมทำบุญด้วยการถวายข้าวเปลือกให้กับทางวัดตามกำลังศรัทธา ก็จะไ้เหรียญหลวงพ่อโตครบตามจำนวนสมาชิกในบ้าน วัดก็ไดนำข้าวเปลือกไปจำหน่ายนำเงินมาพัฒนาวัดต่อไป รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นมีประสบการณ์มากขนาดนักร้องเจ้าของเสียงเพลง .\'วอนหลวงหลวงพ่อให้ดัง \" ทุกปีจะนำดนตรีมาช่วยงานประจำปีทุกปี ชาวบ้านไผ่ล้อมจะหวงเหรียญรุ่นนี้กันมากนานๆอาจมีหลุดออกมาบ้าง เหรียญรุ่นนี้ พระพักต์ของหลวงพ่อโตจะดูเหมือนองค์ปูนปั้นสมัยเก่าหน้าโบราณๆ ดูเขร่งขรึม แต่นัยตาดูอ่อนโยน เดี๋ยวนี้ได้ทำการตบแต่งพระพักต์ใหม่เมื่อปี2531 ถ้าใครอยากจะดูหน้าหลวงพ่อโตสมัยนั้นให้ดูเหรียญรุ่นนี้แทนครับ และทุกรุ่นล้วนมีประสบการณ์โชกโชนทุกรุ่น(อ้างอิงมาจาก ร้านป่าสะแก-วังเตาหม้อ http://www.prauttaradit.com/show_detail_product.php?login=&user_name=&id_pro=6962&id_shop=6)

ความคิดเห็นที่ 1
ผู้แสดงความคิดเห็น :
joooooo7
แสดงความคิดเห็นเมื่อ: 19 ก.ค. 57 - 13:45:03


เหรียญหลวงพ่อโต รุ่นแรกๆ ที่ผมใช้ว่ารุ่นแรกๆ เพราะว่า ปีที่สร้างและปีที่ทำแจก อยู่ระหว่างปี 251..-2517(อาจจะเหลือแจกหลังจากนั้นอีกเล็กน้อย) ที่ทางวัดไผ่ล้อม ...แจกสมนาคุณเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ สำหรับศรัทธาญาติโยมที่ทำบุญบริจาคทรัพย์เพื่อพัฒนาวัด ไม่ว่าจะเป็นเงิน หรือข้าวเปลือก ก็ตาม(คนไผ่ล้อมมีอาชีพทำนาเป็นหลัก สมัยก่อนทุกๆบ้านจะมียุ้งข้าวสำหรับเก็บข้าวเปลือกที่เหลือจากการขายไว้บริโภคเอง)
ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ เท่าที่เคยเห็นมีแต่เนื้อทองแดง...มี 2 แบบ คือ เนื้อทองแดงธรรมดา กับ เนื้อทองแดงรมดำ(ส่วนใหญ่เป็นแบบรมดำ)ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อโต (ปางมารวิชัย แบบสุโขทัย ทรงชลูด)ซึ่งเป็นพระประธานในโบสถ์ ของวัดไผ่ล้อม ขอบด้านบน "หลวงพ่อโต วัดไผ่ล้อม" ด้านล่าง "วัดไผ่ล้อม อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์" ด้านหลังมีอักขระขอม " นะ ชา ลิ ติ มะ อะ อุ ......" และ มีจุดไข่ปลา 1 จุด กลางหลังเหรียญ
จำนวนการสร้าง ถามจากผู้รู้หลายๆท่าน มีประมาณหลักพันต้นๆ ..กล่าวคือ บางท่านก้บอกว่า ประมาณ 1,000 เหรียญ บางท่านก็ว่า ประมาณ 1,000 กว่าเหรียญ บ้างก็ว่า ไม่เกิน 2,000 เหรียญ (สรุปเป็นว่า สร้าง ประมาณ 1,000 - 2,000 เหรียญ)
ความคิดเห็นที่ 2
ผู้แสดงความคิดเห็น :
joooooo7
แสดงความคิดเห็นเมื่อ: 19 ก.ค. 57 - 14:06:25


เหรียญหลวงพ่อโต รุ่นแรกนี้...ผมเคยได้ยินประสบการณ์มาว่า...ดีด้านเมตตามหานิยม...ศิลปินดังๆ ยังเคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาแล้ว...แต่ที่แน่ๆ..มหาอุดด้วย...คนในท้องถิ่นเคยมีประสบการณ์ถูกลอบยัง..แต่ยิงไม่ออกมาแล้ว (เป็นคำบอกเล่านะครับ...แต่สำหรับผมเชื่อครับ)
ส่วนเกจิ..ที่ปลุกเสก...ไม่มีข้อมูลครับ...บางท่านก็ว่า..สร้างปี 2513 แล้วเอาไปให้เจ้าคุณนรฯ กรุงเทพฯ อธิฐานจิต .....แต่ความคิดผมน่าจะเป็นพระเกจิในจังหวัดอุตรดิตถ์นี้แหละครับ...เช่น หลวงพ่อบุญวัดน้ำใส เป็นต้น ร่วมทั้งพระครูสิริจันทรคุณ(พระครูศาน)เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมด้วย
แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่า ก็คือ ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อโต นี้ล่ะครับ...ก่อนที่หลวงพ่อโต จะถูกอัญเชิญมาที่วัดไผ่ล้อม...ท่านประดิษฐานอยู่ที่วัดป่าสะแก นะครับ...เป็นวัดที่พบหลวงพ่อเพช็ร วัดท่าถนน...แต่หลวงพ่อโตมีขนาดใหญ่กว่ามาก ทำด้วยศิลาแลงแล้วฉาบปูนทับ...
วัดป่าสะแก..เป็นวัดล้าง..สร้างสมัยสุโขทัย..ตั้งอยู่บริเวณ โรงเรียนลับแลศรีวิทยา ในปัจจุบัน (เมื่อก่อนนั้นมีโรงเรียนป่าสะแกอยู่)
...ผมเชื่อว่า หลวงพ่อโต องค์นี้ละครับ เป็นพระประธานวัดป่าสะแก...

ท่านต้องสมัครสมาชิกก่อนถึงจะมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นในกระดานนี้ได้


สมัครสมาชิกใหม่ คลิ๊กที่นี่ได้เลย ! ! ฟรี ! ! ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น